SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
8
4
2
3
5
2
2
Quản lý đô thị - Giao thông 06 Tháng Mười Hai 2010 11:15:00 SA

NHỨC NHỐI… CHỢ TỰ PHÁT

Một số người ngang nhiên lấn chiếm lòng, lề đường để làm nơi buôn bán, tổ chức họp chợ, khiến cho việc lưu thông của các hộ dân cư ngụ trong khu vực này gặp rất nhiều khó khăn. Đây là những hình ảnh rất dễ bắt gặp tại các khu chợ tự phát “mọc” lên xung quanh các khu công nghiệp hay chợ truyền thống.

Hiện nay, số chợ tự phát trên địa bàn quận đang bắt đầu tăng lên nhanh chóng. Có thể, đó là kết quả của việc “bỏ ngõ” việc quản lý của các ngành chức năng cộng với tâm lý “thích mua con cá, mớ rau” dọc đường cho tiện của người dân. Khắp các con đường, ngõ hẻm, bãi đất trống... chỗ nào cũng có chợ mọc lên. Chợ ở những nơi này không theo một lề lối trật tự nào, thường gây ồn ào, mất vệ sinh...

Có thể thấy chợ tự phát mọc khắp mọi nơi, nhất là ở xung quanh các khu vực chợ truyền thống. Tại mỗi khu vực chợ truyền thống, chợ tự phát bám víu xung quanh tạo thành một hệ thống chợ ồn ào gây mất mỹ quan đô thị. Tại khu dân cư Tân Tạo A, dọc theo những tuyến đường nhỏ ngang dọc trong khu vực xung quanh chợ Bà Hom, các chợ tự phát mọc lên thành một khu vực vô cùng “hoành tráng”. Bắt đầu từ trước cổng Khu Công nghiệp Tân Tạo, ngay gần hầm chui Tân Tạo, chợ tự phát dần hình thành rồi đông đúc, tấp nập trước khu vực Bưu Điện Tân Tạo, kéo dài đến chợ Bà Hom. Cũng tại khu vực này, ngay cạnh khu đất trống được “trưng dụng” làm sân banh, một khu chợ chiều mọc lên với hàng hoá chính là thực phẩm tươi sống và hoa quả. Vào những giờ tan tầm, công nhân khu công nghiệp Tân Tạo ở trọ trong khu vực tranh thủ “ghé lề đường” mua con cá, miếng thịt về chuẩn bị bữa cơm chiều càng làm cho khu vực chợ vốn chật chội càng thêm bát nháo hơn.  

Hiện tượng chợ tự phát mọc lên ăn theo các chợ truyền thống đã làm cho lượng khách hàng vào mua hàng trong nhà lồng chợ giảm đi đáng kể. Trong những năm gần đây, quận đã đầu tư xây dựng các chợ ở khu vực đông dân cư như Chợ Bình Trị Đông, Chợ Da Sà… nhằm giải quyết chỗ buôn bán cho tiểu thương, giúp người dân quản lý nguồn hàng hoá đảm bảo hơn. Thế nhưng, cho đến thời điểm hiện nay, việc kinh doanh tại các chợ này khá “chật vật”. Khi mới đưa vào sử dụng, chợ Bình Trị Đông “hứa hẹn” sẽ đón người dân khu vực đến mua sắm rất đông bởi khu vực chợ tự phát trước đây ở đường Đất Mới đã được giải toả, di dời. Thế nhưng, sau thời gian đầu giải toả, đến nay chợ tự phát tại khu vực này vẫn ngang nhiên tồn tại và có phần “phát triển” hơn trước. Tình hình kinh doanh tại Chợ Da Sà cũng không mấy khả quan do các khu vực lân cận luôn tồn tại chợ tự phát, đồng thời người dân rất “ngán ngại” việc đi chợ vừa phải gửi xe, vừa tốn thời gian.

Vừa qua, tại P.Bình Trị Đông B tổ chức khánh thành chợ Bình Trị Đông B. Chợ được xây dựng nhằm giúp các hộ kinh doanh, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, hàng rong có nơi buôn bán tập trung hơn, từ đó tạo điều kiện để các tiểu thương thực hiện tốt công tác di dời, tái bố trí vào kinh doanh tại chợ. Chính quyền địa phương hy vọng khi chợ đi vào hoạt động, khu vực Hẻm Sinco-Quốc lộ 1A-Khu vực Công ty Hai Thành không còn tình trạng ùn tắc giao thông, thải rác bừa bãi và chấm dứt các hoạt động mua bán lấn chiếm lòng lề đường tại khu vực này trước đây. Sau gần 4 tháng đi vào hoạt động, vẫn chỉ có gần 1/2 sạp có tiểu thương buôn bán. Số cón lại chưa có người đăng ký, hoặc đăng ký rồi nhưng chưa đến bán vì… quá vắng khách. Thế nhưng, trái hẳn với cảnh buôn bán “lèo tèo” trong chợ, khu vực chợ tự phát tại đường Hẻm Sinco cách đó khoảng 500m lại buôn bán rất sôi nổi. Nhất là vào các buổi sáng chủ nhật, khu vực chợ lại càng đông đúc, tấp nập. Và cả một đoạn đường dọc theo Kênh Bà Tiếng “biến thành đường bộ hành” bởi xe cộ không thể lưu thông được. Gần đó, chợ tự phát trước cổng Công ty Hai Thành đến Công ty Pouyuen (dọc theo Quốc lộ 1A) cũng “nhộn nhịp” không kém. Đây là khu chợ có qui mô tương đối nhỏ, chủ yếu bán thức ăn sáng và thực phẩm chiều cho công nhân khu vực Công ty Hai Thành và Công ty Pouyuen. Tuy nhiên, vào mỗi giờ tan chợ, khu vực này để lại một hình ảnh khá phản cảm đối với người đi đường: Rác.

 

Ảnh: Các chợ tự phát luôn gây mất mỹ quan đô thị, cản trở giao thông

 

 

Chợ tự phát hoạt động không có một cơ quan chức năng nào quản lý, không đóng tiền thuế… đã làm thất thu ngân sách nhà nước một khoản tiền khá lớn. Bên cạnh đó, chợ tự phát còn gây ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm lại không có. Đa phần những người bán hàng thuộc chợ tự phát chủ yếu là dân tứ xứ lên thành phố để mưu sinh. Họ tụ tập thành nhóm đông người để lập ra một cái chợ buôn bán, nhất là ở các nơi có nhiều người dân lao động nghèo, công nhân trong các công ty, xí nghiệp. Người bán ở chợ tự phát hầu hết là những người nhập cư, lao động nghèo, việc buôn bán ở chợ là nguồn thu nhập chính của họ. Chính vì vậy, khi các đơn vị chức năng vận động, dẹp bỏ các chợ… thì họ lảng tránh đi một nơi khác. Đến khi không có mặt lực lượng chức năng, mọi chuyện trở lại như cũ. Hoạt động trong tình trạng mất vệ sinh như vậy nhưng chợ tự phát vẫn ngang nhiên tồn tại. Trước hết, vì giá các mặt hàng phải chăng, dễ lựa chọn, phù hợp với túi tiền và lối sinh hoạt, tiết kiệm thời gian của công nhân.

 

Mặc dù các ngành chức năng quận đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt nhưng tình trạng họp chợ tự phát vẫn tiếp diễn. Dẹp chợ tự phát cũng có nghĩa là phải giải quyết công ăn việc làm cho những lao động này. Việc này đòi hỏi phải nhiều cơ quan, ban ngành cùng tham gia giải quyết. Các giải pháp chỉ khả thi khi chúng được thực hiện đồng bộ và cần nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ thực hiện các giải pháp.   

 

T.TUYỀN

 


Số lượt người xem: 8988    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Tiến về Sài Gòn
  • Tình yêu lá phiếu
  • Ngày hội bầu cử
  • Chung sức chung lòng
  • Ngày vui bầu cử
Tìm kiếm