SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
3
1
1
5
8
3
Tin tức sự kiện 04 Tháng Ba 2013 2:20:00 CH

Bạn đọc viết: BÀI HỌC VỀ KHỐI ĐẠI ĐOÀN KẾT CỦA BÁC HỒ VÀ NHỮNG NGHĨ SUY CỦA NGƯỜI LÀM CÔNG TÁC MẶT TRẬN

Thắm thoát cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" (viết tắt là cuộc vận động) do Bộ Chính Trị (khóa X) khởi xướng và phát động đã trải qua hơn 5 năm. Việc học tập đạo đức, phong cách của Bác Hồ đã thổi một luồng sinh khí mới trong cách suy nghĩ chính chắn dẫn đến thực hiện hành động đúng đắn về thái độ phục vụ nhân dân trong từng cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân trên địa bàn quận Bình Tân. Từ đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, lối sống giản dị, một lòng tận tụy vì nước, vì dân, đến ý chí bất khuất, kiên cường, quyết đấu tranh giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc, kết hợp với nêu cao tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của Bác đã lắng đọng trong lòng chúng ta biết bao bài học quý giá.

Đứng trên góc độ những người làm công tác Mặt trận, tôi tâm đắc nhất ý tưởng giáo dục của Bác Hồ về khối đại đoàn kết và mức độ quan trọng ở chức năng, nhiệm vụ của từng thành viên trong khối thông qua "câu chuyện chiếc đồng hồ". Câu chuyện thật dung dị, đời thường kể về việc Bác đến thăm và làm việc với nhiều cán bộ tại Hội nghị tổng kết cải cách ruộng đất để rút kinh nghiệm được tổ chức ở Hiệp Hòa (Hà Bắc) năm 1954. Khi biết các cán bộ nơi đây ai cũng náo nức muốn về Hà Nội để tham dự lớp học tiếp quản thủ đô, chẳng ai muốn nhường nhịn ai, Bác đã dùng hình tượng chiếc đồng hồ quả quýt mình đang dùng để nói lên khối đoàn kết từ trên xuống, từ trong ra ngoài cũng như chỉ rõ từng chức năng, nhiệm vụ mỗi bộ phận nhỏ trong khối đoàn kết lớn ấy. Bác ví von các bộ phận của chiếc đồng hồ như các cơ quan của một Nhà nước, như các nhiệm vụ của cách mạng. Đã là nhiệm vụ cách mạng thì đều quan trọng, đều cần phải làm. Lịch sử cũng đã minh chứng, từ ngàn xưa cho đến nay, từ việc lớn như dựng nước, giữ nuớc đến việc nhỏ như giữ gìn hạnh phúc mái ấm gia đình, muốn đạt đến đích thành công phải luôn có sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của từng bộ phận nhỏ thông qua việc gắn kết, chia sẻ, gánh vác trách nhiệm, tác động qua lại cho nhau.

Do làm công tác Mặt trận gần 20 năm, nhờ học tập, tìm hiểu tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác để làm theo, tôi càng thấm thía hơn bài giáo dục của Bác qua câu chuyện chiếc đồng hồ. Trong bài viết này, tôi chỉ xin đề cập đến hệ thống chính trị nước ta do Đảng trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. Hệ thống ấy bao gồm: tổ chức Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội. Mỗi đơn vị có một nhiệm vụ cách mạng riêng và giữ phần quan trọng trong việc bảo vệ, xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa. Tuy mang nhiệm vụ cách mạng riêng nhưng không thể tách rời được, các đơn vị luôn gắn kết, tác động qua lại trong khi thi hành nhiệm vu. Ví như người xưa đã từng nói, trời có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông; đất có bốn phương: đông, tây, nam, bắc; con người có bốn đức tính: cần, kiệm, liêm, chính. Nếu thiếu đi một mùa thì không còn là trời, thiếu đi một phương thì không còn là đất, thiếu đi một đức tính thì không còn là con người. Điều đó cũng nói lên tính đoàn kết, gắn bó từ trên xuống dưới, và ngược lại, từ thấp lên cao theo đúng thứ tự quy luật. Chúng ta là cán bộ, đảng viên, công chức... đều là một trong nhiều phần tử nhỏ của từng đơn vị của hệ thống chính trị. Vì thế, chúng ta phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, phải xứng đáng là người đầy tớ trung thành của nhân dân, không màng đến lợi ích cá nhân mà xâm hại lợi ích của đất nước, của nhân dân. Luôn đặt nhiệm vụ cá nhân ở vị thế "mình vì mọi người" chứ đừng để "mọi người vì mình", tránh xa chủ nghĩa cá nhân hẹp hòi dễ gây mất đoàn kết nội bộ, ý thức tổ chức, kỹ luật kém, tinh thần trách nhiệm không cao, từ đó, rất dễ dẫn đến suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, làm mất niềm tin của dân đối với Đảng, Chính quyền cách mạng.

 

 

Đồng chí Cao Văn Phần - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy và đồng chí Nguyễn Kim Liên - Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch UBMTTQVN quận (thứ 4 và 6 từ trái sang) trao tặng Giấy khen của Ban Thường vụ Quận ủy cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2012 (ảnh mang tính chất minh họa)

 

Từ những tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ đã học được trong những năm qua, để thực hiện tốt việc làm theo tấm gương của Bác, tôi luôn xây dựng cho bản thân mình một chương trình hành động cụ thể với các giải pháp căn cơ như sau. Thứ nhất, luôn sống và làm việc theo đúng hiến pháp và pháp luật, chấp hành tốt Điều lệ Đảng và những điều đảng viên không được làm; ra sức góp phần xây dựng hệ thống chính trị phường ngày một trong sạch, vững mạnh, trước hết bắt đầu từ Đảng bộ phường (do tôi là Đảng ủy viên), kế đến là Chính quyền phường (qua các hoạt động giám sát, phản biện), sau nữa là Mặt trận và các đoàn thể phường (do tôi là Chủ tịch UBMTTQVN phường nên càng phải gương mẫu nhiều hơn khi thực thi nhiệm vụ của người đứng đầu). Thứ hai, ra sức phát huy vai trò, tiềm năng, thế mạnh của các tổ chức quần chúng, tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư thông qua các phong trào, cuộc vận động do hệ thống Mặt trận quận và phường phát động; quan tâm chăm lo, xây dựng, củng cố đội ngũ những người làm công tác Mặt trận, đoàn thể từ phường đến khu phố trong khả năng cho phép; tiếp tục gần gủi, sâu sát với nhân dân để kịp thời nắm bắt, kiến nghị, phản ánh những bức xúc, yêu cầu chính đáng của dân lên Chính quyền phường, đồng thời, giám sát và phản hồi những trả lời, giải quyết của Chính quyền phường cho dân rõ; tím cách khai thác có hiệu quả các giá trị văn hóa dân tộc truyền thống, cũng như những tín ngưỡng tốt đẹp của cộng đồng các tôn giáo đang sinh hoạt trên địa bàn phường. Thứ ba, ra sức thể hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình, xây dựng khối đại đoàn kết vững mạnh trong các hội nghị, cuộc họp của tổ chức Đảng, Chính quyền và hệ thống Mặt trận phường và khu phố; mạnh dạn nói thẳng, nói thật trên tinh thần xây dựng, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau khi bàn bạc, đóng góp ý kiến các vấn đề trọng tâm trong xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ, phát triển KT-XH tại địa phương. Thứ tư, tích cực cùng các ủy viên UBMTTQVN phường đi cơ sở nắm bắt dư luận xã hội để thông qua kênh giám sát, phản biện mà trình bày, phản ánh các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết sự việc sao cho thấu đáo, có tình, có lý; tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, giám sát các dự án, công trình thi công có sự đóng góp hiện vật, hiện kim của nhân dân trên địa bàn phường nhằm kịp thời phát hiện những sai sót để nhanh chóng sửa chữa trong quá trình thi công cũng như nghiệm thu...

Nhìn chung, qua việc thực hiện "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về suy nghĩ và hành động, dần bộc lộ rõ nét hơn trong từng cán bộ, đảng viên, công chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận. Trong đó có những người làm công tác Mặt trận như tôi. Bản thân tôi tự nguyện thường xuyên, liên tục và suốt đời học tập theo tấm gương của Bác, vì nhờ thế, tôi cảm thấy đời mình trong sáng thêm hơn.

 HỒNG VĂN KHOA

(Chủ tịch UBMTTQVN phường An Lạc A)

 


Số lượt người xem: 4797    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm